Header image  

 

Traditional Food From The Heart of Vietnam

 

 
line decor
   
line decor
   

Bánh Nậm:

Ngày còn nhỏ ở Huế, món bánh nậm tôi chỉ được ăn khi bị bệnh.
Me bảo bánh này dễ tiêu, vì được làm từ bột gạo xay ra, và tôm cũng được bằm nhuyễn rồi, trong nhân còn có tiêu hành để giã nhiệt khi người không được khỏe.

Tuy vậy, lâu lâu Me tôi cũng ráng dính chút tiền cho tụi tôi ăn hàng chiều bằng món bánh bèo, nậm, lọc chung một dĩa. Bánh nậm nóng nằm chễm chệ trên chiếc lá chuối, có tí mỡ nên chỉ cần lấy muỗng múc là bánh rời ngay khỏi lá . Kèm thêm chút nước mắm pha ngọt ngọt cay cay, đưa vào miệng là có ngay một cảm giác rất dễ chịu.

Chỉ cách độ vài trăm thước là có bao nhiêu nách bánh Huế từ O Que, O Quảng, Chị Hà, Chị Diệu, lần lược đi ngang qua nhà tôi trước khi đến một địa điểm mà họ có thể đặt nách bánh và giỏ đồ nghề xuống để phục vụ khách ăn hàng.

Hình ảnh đó thúc giục tôi tìm tòi, và cuối cùng đã tìm ra công thức để làm được món bánh nậm rất vừa ý ở xứ Mỹ nàỵ.

Các quí khách ủng hộ món bánh nậm cũng đã tấm tắc khen ngon, nhất là khách địa phương, khi gọi phone, là 30 phút sau quí khách bưng ra cửa một khay bánh nậm nóng hổi, khiến khách phải trầm trồ "bánh nóng hổi, thật tuyệt vời !" và mĩm cười chào tôi rồi lái xe đi ...

Để khách ở xa có được chiếc bánh nóng, dẻo, thơm mùi lá xanh, bánh được gởi đi nhưng chưa nấu .  Chỉ cần sắp bánh vào nồi hấp, nấu độ 10 phút ở lửa cao, là có ngay những chiếc bánh nóng hổi đậm đà hương vị quê nhà .