Header image  

 

Traditional Food From The Heart of Vietnam

 

 
line decor
   
line decor
   

Bánh Lọc Gói Lá Chuối 

Nhà tôi ở gần cầu Bao Vinh, nơi mà các gánh quà vặt tụ tập để bán hàng chiều.

Món tôi ưa thích nhất trong gánh là bánh bột lọc gói.

Gánh bánh của mấy O đặt xuống, O từ từ mở cái bao còn nóng hổi ra, là lộ ra một đám bánh lọc, lá bóng lưỡng bởi miếng mỡ gáy rướm qua bột rồi la`m la'ng luo^n ca? lá.

Me tôi mua cho một đứa vài cái, tụi tôi ăn từ từ kẻo sợ hết .  Chiếc bánh trong ngần, nhìn xuyên qua sẽ thấy một miếng mỡ gáy được rang kẹo với 1 con tôm có vỏ đỏ au .  Cắn một miếng, nghe giòn tan trong miệng, cọng thêm cái dai dai của bột, ngon làm sao.

Mãi cho tới lúc giải phóng vào, và tụi tôi lớn lên, lúc này không được ăn hàng vặt nhiều .  Mỗi ngày Me tôi đi chạy gạo thì Me đưa tiền cho chúng tôi đi chợ cơm chiều.

Thay vì mua thịt cá (vì gạo đã có trong rương do Me tôi dự trữ), tụi tôi đi mua một cục bột lọc, 1 rổ tôm đất, một miếng mỡ gáy, lá thì có sau vườn chuối sứ, muốn bao nhiêu mà chả có.

Thế là tụi tôi hì hục quậy bột nháo bánh, gói bánh .  Tới chiều thì ôi chao, ra cả một rá bự.

Mỗi đứa chỉ nhấm nháp khoảng 10 cái là no cành bụng.

Nhưng bánh còn nhiều quá, biết làm gì đây ? 

Nhờ cuộc sống căn bản của Me, tụi tôi đứa nào cũng học cách dành dụm, vậy là chúng tôi chia nhau một đứa một ít bánh du* .

Đứa nào cũng có cái tủ riêng, cứ thế mà bỏ bánh vào đó, rồi nguyên ngày hôm sau, cứ đem ra lột mà ăn dần .  Lạ lắm, lúc này bánh hơi nguội, nhưng ăn lại thấy ngon đáo để .  Có lẽ là lúc này hết cái mệt của hì hục nặn bóp gói rồi hay sao đó.

Cứ thành thói quen, năm ba bữa tụi tôi lại làm bánh lọc gói lá chuối để chia nhau ăn ....

Rồi tôi lớn dần và xa nhà .  Mùi vị bánh này theo tôi suốt quãng đường dài.

Năm 1998 lần đầu tiên về lại Huế, được ăn bánh này trong quán bánh bèo Cung An Ddịnh, thấy ngon vô cùng, nhưng tấm vé cũng cả ngàn đồng mới được đến nơi ấy, và trách nhiệm ở Mỹ này cũng nhiều làm sao mà đi ăn hàng thường xuyên như vậy được.

Thế là, mười năm qua, tôi lại tiếp tục mằn mò nghiên cứu, lúc đầu thì tạm tạm, giờ này đã có được chiếc bánh bột lọc gói khá ngon . 

Các bạn xa gần ủng hộ nhiều, nên tôi vẫ tiếp tục nghiên cứu để làm ra chiếc bánh nhỏ xinh, ăn một cái là gọn trong miệng, chớ không cần cắn xé làm phân phối mùi vị thơm ngon của chiếc bánh bột lọc gói lá chuối nàỵ